Nhằm giúp bà con tiếp cận được với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người chăn nuôi, từ tháng 4/2016, Trạm Khuyến nông huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học” tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương với quy mô 1.000 con.
Anh Nguyễn Văn Cường ở thôn Trung, xã Đôn Nhân, huyện miền núi Sông Lô (Vĩnh Phúc) chuyên nuôi lợn sinh sản. Tận dụng diện tích 500m2, anh Cường làm chuồng trại khá bài bản.
Trong cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội, ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng hơn 50%. Trong đó, chăn nuôi bò thịt được coi là điểm nhấn ấn tượng trong chiến lược phát triển chăn nuôi hàng hóa, với việc ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng con giống và từng bước xây dựng vùng chuyên canh, phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.
Trang trại nuôi lợn với quy mô 1.200 con cho thu lãi khá cao, là thành quả sau hai năm đầu tư xây dựng của anh Lê Công Minh Sáng (28 tuổi) ở xóm Cửa Đền, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.
Bên cạnh việc phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM thực hiện đề án ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo, ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng đang phối hợp bấm thẻ tai cho heo VietGAHP khi xuất chuồng.
Hiện nay, trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, nhiều nước trên thế giới đang thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm các bon thấp (SPCBT). Tại Việt Nam, việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng SPCBT góp phần thực hiện các lĩnh vực ưu tiên trong Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2050.
Với mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt kết hợp trồng cây lâu năm, gia đình ông Đào Duy Thanh - thôn Đá Chông, xã miền núi Minh Quang là một minh chứng cho sự nỗ lực vươn lên trong số nhiều nông dân điển hình ở huyện Ba Vì, TP.Hà Nội.
Hội thảo “Quản lý chăn nuôi lợn hiện đại và thực hiện VietGAHP” do Cục Chăn nuôi vừa tổ chức, đã thẳng thắn chỉ ra bất cập trong việc triển khai quy trình chăn nuôi không còn mới mẻ này.
TP Hà Nội hiện có khoảng 10 triệu người đang cư trú và công tác, học tập, du lịch. Để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô, hàng năm cần 890 nghìn tấn gạo; 139 nghìn tấn thịt gia súc; 42 nghìn tấn thịt gia cầm; 900 triệu quả trứng.
Nguồn cung con giống, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, tiêu thụ sản phẩm… vẫn là những thách thức lớn đối với việc quản lý và phát triển thương hiệu gà Tiên Yên. Ðể giữ thương hiệu gà Tiên Yên, việc cấp thiết lúc này là khắc phục ngay những trở ngại nói trên. Phải “xốc” lại công tác quản lý…