Đoàn công tác của Tư vấn LIC và CPMU thăm cơ sở gia công máy phát điện khí sinh học (bioga)

Ngày đăng: 18/05/17  |  Đã xem: 577
Ngày 30/3/2017, Đoàn công tác của Tư vấn LIC và CPMU đã thăm cơ sở gia công máy phát điện khí sinh học (bioga) Hoàng Lang của ông Bùi Hoàng Lang, tại 50/2, phố Nguyễn Quý Yêm, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đã trao đổi nhằm tìm hiểu khả năng phát triển các loại máy phát điện sử dụng khí bioga phù hợp với điều kiện các trang trại, hộ chăn nuôi tại Việt Nam.

Theo ông Bùi Hoàng Lang chia sẻ, cơ sở Hoàng Lang đã hoạt động được 5 năm nay, hàng năm cung cấp khoảng 50 máy phát điện bioga ra thị trường. Cơ sở chủ yếu nhập các máy phát điện công suất lớn chạy khí ga công nghiệp và mua trong nước các máy điezen công suất nhỏ hơn về để chuyển đổi sang sử dụng khí bioga. Tại đây, có nhiều loại máy công suất khác nhau: máy 500 KVA phù hợp với trang trại trên 5000 heo, máy 160 KVA phù hợp với trang trại khoảng 2000 heo và máy khoảng 20 KVA phù hợp với trang trại khoảng 100 heo. Các máy do cơ sở cung cấp đều có giá thành khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của các nông hộ.
 
LIC 2

Cơ sở lắp nhiều máy và nhận bảo hành 6 tháng cho các chủ trang trại, các máy có nhược điểm là chạy lâu sẽ bị nóng máy nên chỉ nên chạy khoảng 5 - 6 giờ / ngày, một trang trại có thể mua vài máy để chạy và chỉ nên chạy với nhu cầu tiêu thụ điện khoảng 60% so với công suất (Ví dụ: máy 20 KVA thì chỉ sử dụng các thiết bị điện tới 12KWh thôi). Trung bình 1,5 - 2 m3 khí bioga có thể tạo ra 1 KWh điện. Máy có thể hay hỏng vặt nhưng nếu biết cách vận hành, bảo dưỡng thì sẽ sử dụng được bền lâu và khả năng thu hồi vốn khá cao.

Theo ông Lang chia sẻ, thường thì việc lọc khí H2S (thành phần của khí bioga là nguyên nhân chính gây ăn mòn máy) rất khó và hầu như không được thực hiện tại các nơi sử dụng máy. Cơ sở chủ yếu hỗ trợ công nghệ lọc hơi nước theo hướng đơn giản là dẫn khí qua các đường ống quanh co có đầu vào thấp, đầu ra cao để hơi nước đọng lại trong các đường ống. Kết hợp với kinh nghiệm được chia sẻ của cán bộ kỹ thuật công ty Mitraco (Hà Tĩnh) là không cần lọc kỹ khí H2S đầu vào, chỉ cần cải tiến bộ chế hòa khí nhằm đốt triệt để khí bioga thừa hoặc xua khí bioga thừa ra khỏi buồng đốt là có thể nâng cao tuổi thọ của máy phát điện bioga. Tuy nhiên, đây chỉ là những kinh nghiệm chia sẻ thực tế nên rất cần các nhà nghiên cứu vào cuộc để có được nguyên lý chính xác giúp phát triển máy phát điện bioga, giúp vừa giải quyết ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm chi phí điện lưới đang rất tốn kém của các trang trại (nhiều trang trại chi phí tới 50 - 60 triệu đồng/ tháng tiền điện). 
 
LIC 3

Trong thời gian tới, dự án LCASP sẽ thuê các chuyên gia quốc tế và trong nước để nghiên cứu sâu hơn về các nội dung kỹ thuật của máy phát điện bioga nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa công nghệ xử lý môi trường này. Tuy nhiên, sự quan tâm chia sẻ thực tế của các thợ cơ khí như ông Lang và người dân đã sử dụng máy về ưu, nhược điểm và các giải pháp khắc phục là rất cần thiết đối với dự án LCASP vì hơn ai hết, những người trực tiếp "tay lấm dầu mỡ" mới là những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất.

Số điện thoại của ông Bùi Văn Lang: 0906777750

Người viết: TS. Nguyễn Thế Hinh, Giám đốc dự án LCASP
Tin khác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây