BQLDA LCASP hỗ trợ người chăn nuôi Bình Định xây dựng hầm Biogas (19/11/2015)

Ngày đăng: 18/11/15  |  Đã xem: 700

Đây là cơ hội để một số DN chuyên xây dựng hầm biogas “chui”, chưa đăng ký với ngành chức năng tiếp cận, mồi chài để thi công công trình.

Công trình của những DN “chui” có chất lượng rao sao, chỉ có “trời biết”. Do vậy, BQL dự án LCASP Bình Định đã có sự can thiệp kiên quyết để người dân không phải lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Ông Đào Văn Hùng, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định cho biết xây dựng hầm biogas có 2 kiểu, một là xây theo mẫu thiết kế của BQL dự án LCASP Trung ương do thợ xây đã được tập huấn thi công; hai là hầm biogas bằng chất liệu composite.

Hầm biogas composite được đúc sẵn theo các chủng loại: 7 khối, 9 khối, 13 khối. Hiệu quả của 2 dạng hầm biogas nói trên đều được Bộ NN-PTNT công nhận.

“Các DN chuyên lắp đặt hầm biogas composite rất muốn kiếm thị phần tại Bình Định, bởi họ biết nhu cầu xây dựng hầm biogas của các hộ chăn nuôi ở đây rất cao. Tuy nhiên, để hoạt động, các DN đã được Bộ NN-PTNT công nhận.

Hiện ở Bình Định có những đơn vị chuyên lắp đặt hầm biogas composite được phép hành nghề là các công ty: Thành Lộc, Quang Huy, Bảo Chung, Môi trường xanh…

Những đơn vị này được phép tiếp cận các phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông các huyện để kiếm công trình. Sau khi ngành chức năng địa phương thẩm tra năng lực, công nghệ, có văn bản gửi về BQL dự án LCASP tỉnh, sau đó được chấp thuận DN mới được thi công”, ông Hùng cho biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi thi công hoàn thành công trình, các đơn vị nói trên phối hợp với ngành chức năng địa phương tổ chức nghiệm thu, sau đó chuyển danh sách về BQL dự án LCASP tỉnh, danh sách này được trình ra BQL dự án LCASP Trung ương, sau đó vốn được giải ngân.

Các DN thi công có trách nhiệm bảo hành công trình 1-2 năm theo BQL dự án LCASP Trung ương quy định.

Tuy nhiên, hiện cũng có một số DN chuyên lắp đặt hầm biogas bằng chất liệu composite, không đăng ký hành nghề với ngành chức năng, nhưng vẫn muốn giành thị phần thi công hầm biogas với nhiều chiêu trò hấp dẫn. “Họ xuống địa phương, tìm những hộ có nhu cầu và tuyên truyền rằng, tổng chi phí xây dựng 1 hầm biogas là 13 triệu đồng. Nếu anh làm hầm biogas theo dự án LCASP sẽ được hỗ trợ 3 triệu, còn anh bỏ vốn đầu tư 10 triệu.

Làm theo dự án thì phải nghiệm thu, trình báo qua nhiều công đoạn mới được giải ngân khoản tiền hỗ trợ. Không cần phải vậy, anh cứ làm với DN chúng tôi, không cần tiền hỗ trợ, chúng tôi chỉ lấy của anh đúng 10 triệu. Gọn nhẹ, không phải qua thủ tục nào mà anh có hầm biogas sử dụng ngay”, ông Hùng cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, bất cập lớn nhất của tình trạng nêu trên là các DN thi công xong, lấy tiền là đi mất, không đào tạo tập huấn gì cho người sử dụng. Nếu sau này công trình hư hỏng, xảy ra cháy nổ thì người dân tự chịu, vì chẳng có bảo hành.

Tin khác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây