Vay vốn tín dụng dự án LCASP lắm nhiêu khê?

: Thứ ba - 12/09/2017 11:11  |  Đã xem: 1756
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định còn rất nhiều hộ chăn nuôi đang gặp khó khăn trong việc vay vốn tín dụng dự án LCASP. Họ mong muốn Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh tỉnh Nam Định cần đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ khó khăn để được vay.
Xem bài viết đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam tại đây
 
12 02 27 nh
Anh Nguyễn Văn Toàn đến nay vẫn chưa vay được đồng nào từ dự án
 

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi đã tìm gặp một số hộ gia đình mong muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường nhưng đến nay vẫn chưa được vay vốn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Minh (thôn Thái Hòa, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên) chia sẻ: "Sau khi nghe có chương trình vay vốn tín dụng dự án LCASP, mình đã làm đơn đăng ký với cán bộ ngân hàng để vay tiền nhưng phía họ yêu cầu gia đình phải thế chấp sổ đỏ thì mới được vay số tiền đó. Được dự án hỗ trợ 3 triệu đồng nên gia đình cũng muốn xây dựng hầm biogas để sớm đi vào hoạt động nhưng lúc đó kinh tế khó khăn nên mình đăng ký vay vốn tín dụng để đầu tư vào công trình. Nhưng nghe cán bộ ngân hàng bảo phải thế chấp sổ đỏ thì mới được vay, mình cũng chán nản nên mượn tiền của người thân để xây cho nhanh, chứ giờ công trình có hơn chục triệu mà phải thế chấp thì không đành".

Còn anh Nguyễn Văn Toàn (đội 3, thôn Đắc Lực, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản) cho hay: Năm 2013, nhà anh xây dựng hầm biogas thể tích 9m3 với tổng số tiền là gần 15 triệu đồng (trong đó 3 triệu dự án hỗ trợ, còn lại anh đi vay anh em trong gia đình do không vay được vốn từ phía ngân hàng).

“Thời gian đó, tôi cũng viết đơn, đăng ký vay 20 triệu đồng từ dự án LCASP nhưng phía ngân hàng cứ đưa ra những lý do không hợp lý, rồi họ vào nhà tôi kiểm tra hầm biogas nói hầm bẩn nên không cho vay, tôi chả hiểu họ nói gì. Đến nay, tôi vẫn chưa vay được đồng nào”, anh Toàn bộc bạch.

Theo báo cáo năm 2016 của Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có 162 hộ dân có nhu cầu vay vốn tín dụng dự án LCASP. Trong đó, hộ vay nhiều nhất là 100 triệu đồng, thấp nhất là 20 triệu đồng.

Không chỉ có 2 hộ trên, mà còn rất nhiều hộ khác như gia đình anh Phạm Văn Nghĩa (xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng), chị Đồng Thị Hiền (xã Trực Đại, Trực Ninh)… cũng muốn được tiếp cận nguồn vốn để xây dựng công trình hầm biogas nhưng đến nay họ vẫn chưa được vay vốn bởi thủ tục rườm rà hoặc bắt họ phải thế chấp sổ đỏ. Vì vậy, họ mong muốn Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) chi nhánh tỉnh Nam Định cần đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ khó khăn để họ tiếp cận được nguồn vay vốn.

Theo ông Trần Duy Long, Trưởng phòng Khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh tỉnh Nam Định, trong quá trình thực hiện dự án LCASP, các chi nhánh loại II đã khảo sát, rà soát nhu cầu vay vốn các hộ vay vốn và phản ánh bằng văn bản là không phát sinh các nhu cầu vay vốn theo dự án LCASP bởi các lý do: Hoạt động SX kinh doanh tại khu vực nông nghiệp, nông thôn tỉnh Nam Định manh mún, nhỏ lẻ. Nếu có xây dựng hầm biogas cũng chỉ ở mức độ từ 5 - 10m3 trong mức chi phí thấp như thế họ sẽ vay kết hợp với các dự án tổng hợp để đạt hiệu quả sử dụng vốn.

Mặt khác số hộ xây dựng không nhiều. Việc để được nhận các hỗ trợ tài chính đã nêu cũng vấp phải quy định rất chặt chẽ của ADB: Thợ xây có chứng nhận, nhà thầu tuân thủ điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường… Mà với quy mô nhỏ tại địa bàn nông nghiệp họ sẽ tự làm và không đáp ứng được điều kiện đã nêu.

“Agribank chi nhánh tỉnh Nam Định không yêu cầu khách hàng phải thế chấp tài sản. Mà chỉ giữ giấy tờ cho khách hàng nộp vào theo quy định của Nghị định 55/2015/NĐ-CP”, ông Long khẳng định.

Ông Long lấy dẫn chứng: Theo khoản 3, điều 9 Nghị định 55/2015/ND-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ: “Các đối tượng khách hàng được vay không có tài sản bảo đảm quy định tại Khoản 2 Điều này phải nộp cho tổ chức tín dụng cho vay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc giấy xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp do Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Khách hàng chỉ được sử dụng giấy xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp để vay vốn tại một tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng giấy xác nhận trên để vay không có tài sản bảo đảm theo quy định tại Nghị định này”.

Chưa hộ nào được vay

Trao đổi với NNVN, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Giám đốc BQL dự án LCASP tỉnh Nam Định cho hay: Về nguồn vốn tín dụng trong dự án LCASP, trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện được gì cả. Sở NN-PTNT Nam Định đã gửi danh sách các hộ chăn nuôi có nhu cầu vay vốn thuộc dự án LCASP đến Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh tỉnh Nam Định và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định nhưng đến nay vẫn chưa thấy các ngân hàng phản hồi lại nên vẫn chưa có hộ nào được vay.

 
 
http://nongnghiep.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây