Nhiều phụ nữ hài lòng với Dự án LCASP Bến Tre

: Thứ năm - 12/10/2017 10:32  |  Đã xem: 1973
Chỉ trong 8 tháng năm 2017, các hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tham gia xây dựng hoàn thành 199/600 hầm biogas. Đó là kết quả phối hợp triển khai Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp Bến Tre (Dự án LCASP) giữa Ban quản lý Dự án với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh.

Trong quá trình xây dựng và đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã xây dựng các hầm xử lý chất thải và sử dụng khí biogas trong sinh hoạt, sản xuất. Tôi thật sự bất ngờ vì sau thời gian ngắn phối hợp với Hội LHPN xã tuyên truyền về Dự án LCASP đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bà con, đặc biệt là chị em phụ nữ” - ông Nguyễn Hoàng Doanh - Cán bộ khuyến nông xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, là đại diện Dự án LCASP tại địa phương này cho biết. Theo ông Doanh, khi Dự án LCASP đến với các hội viên phụ nữ, nhiều gia đình quyết định hủy công trình đã xây dựng trước đó và nhận tiền hỗ trợ, đầu tư xây dựng theo quy chuẩn thiết kế của hầm composite hoặc KT2.

“Gia đình tôi có truyền thống chăn nuôi lâu đời. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, lại có được khí gas sinh hoạt, gia đình đã đầu tư hệ thống cống hộc làm hầm biogas. Thế nhưng, đường dẫn gas thường xuyên bị rò rỉ, khí gas từ hầm không đủ sử dụng. Đáng lưu ý, hầm xử lý phân hủy không tốt, thường xuyên bị nghẹt. Vì vậy, tôi mạnh dạn đầu tư thêm 9,5 triệu đồng cùng với số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng (không hoàn lại) từ Dự án LCASP để xây hầm composite. Sau hơn 6 tháng sử dụng, hầm mới này vận hành rất tốt” - chị Đoàn Thị Kim Phương, ấp Tân Hòa Trong, xã Tân Phú Tây phấn khởi.

Cũng theo chị Phương, sau khi đưa vào sử dụng hầm biogas composite, các chất thải từ hầm được chồng chị bơm tưới 5 công dừa xen ca cao, giúp cây phát triển tốt, không mất nhiều công chăm sóc như trước kia. Với quy trình xử lý chất thải an toàn, hiệu quả như thế này, chị Phương khẳng định hoàn toàn có thể tăng số lượng đàn heo thịt từ 30 con lên gấp đôi, thậm chí nhiều hơn nữa nếu giá cả đầu ra hợp lý.

Tại xã Tân Phú Tây, đến nay có khoảng 30 trường hợp bỏ hầm biogas kiểu cũ để xây dựng hệ thống hầm biogas theo thiết kế của Dự án LCASP. Nhiều hội viên phụ nữ bày tỏ sự đồng tình và phấn khởi bởi hiệu quả từ Dự án LCASP mang lại. “Được hỗ trợ 3 triệu đồng/hầm, nếu hộ neo đơn, hộ nghèo, hộ có chồng bị khó khăn trong lao động thì được hỗ trợ thêm 2 triệu đồng nữa. Có người của Dự án LCASP đến tận nơi thi công, hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản hầm. Rồi định kỳ họ đến thăm, bảo trì theo yêu cầu mà không tính tiền. Tôi thật sự không tìm được lý do để từ chối tham gia dự án” - chị Huỳnh Thị Kim Thanh, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú Tây, một trong những hộ đã quyết định bỏ hầm biogas cống hộc kiểu cũ xây hầm composite với thể tích 9m3 phân tích.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, trong triển khai kế hoạch phối hợp với Ban quản lý Dự án LCASP, các cấp Hội đã và sẽ thực hiện các buổi hội thảo chuyên đề tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Riêng các hội viên phụ nữ trong các chi hội ấp sẽ được Hội LHPN cấp xã phối hợp với cán bộ Dự án LCASP tại địa phương tuyên truyền thường xuyên, định kỳ trong sinh hoạt hàng tháng. “Đối với những hội viên khó khăn về vốn đối ứng, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ tích cực để có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ một số quỹ phát triển phụ nữ mà Hội LHPN tỉnh đang quản lý. Riêng đối với các trường hợp đã được vay vốn ưu đãi lãi suất dùng trong một số hoạt động khác của gia đình, chúng tôi cũng xem xét thấu đáo trên nhu cầu thực tế để hội viên tiếp tục được hỗ trợ tín dụng” - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa khẳng định.
 

http://baodongkhoi.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây