Người phụ nữ dân tộc Tày làm kinh tế giỏi

: Thứ hai - 12/09/2016 10:20  |  Đã xem: 1408
Chị Đào Thị Huấn ở khu 4 xã Quân Khê - huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) là một điển hình về người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Chị Đào Thị Huấn

Sinh năm 1971, là người dân tộc Tày, 17 tuổi chị kết hôn với anh Triệu Tài Ký là người dân tộc Dao cùng sinh sống tại khu 4 xã Quân Khê huyện Hạ Hòa. Anh chị sinh được 2 người con: 1 trai, 1 gái. Lúc đầu do chưa biết cách làm ăn nên anh chị chỉ kiếm sống bằng nghề đốn củi trên rừng, làm ruộng và trồng rừng. Cuộc sống rất khó khăn, vất vả.

Nhờ có sự giúp đỡ của các cấp các ngành, đặc biệt là lãnh đạo xã đã tạo điều kiện giúp đỡ để anh chị phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, anh chị quyết định đào ao thả cá, trồng rau xanh, bon khoai và khoai lang phục vụ thực phẩm cho gia đình và chăn nuôi. Nhờ sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó của anh chị mà cuộc sống dần khá giả. Năm 2012 anh chị xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, cuộc sống cũng tạm ổn định.

Cũng chính vào năm này chị lại nhận nuôi dưỡng và dạy bảo 2 cháu mồ côi cả cha lần mẹ. Thêm miệng ăn trong gia đình và lo tiền học cho các cháu. Anh chị đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở rộng chăn nuôi gà, lợn, mua xe ô tô tải nhỏ để làm dịch vụ. Hiện nay trang trại tổng hợp của gia đình chị Đào Thị Huấn lúc nào cũng có gần 50 con lợn, trong đó có 8 lợn nái; gần 200 con gà, vịt; 4 ha rừng cây lâm nghiệp, 2 ha nuôi trồng thủy sản, ngoài ra anh chị còn làm dịch vụ vận tải, kinh doanh hàng thực phẩm đem lại tổng thu nhập hàng năm trừ mọi chi phí còn lãi gần 250 triệu đồng. Cuộc sống khá giả, đã có của ăn của để.

Với xã hội, chị gia đình chị mỗi năm còn giúp đỡ cho 5 hội viên phụ nữ bằng nguồn cá giống, các sản phẩm nông nghiệp để phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế. Chị là đại biểu nữ duy nhất của huyện Hạ Hòa được Hội LHPN tỉnh lựa chọn là điển hình tiên tiến đi dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc tổ chức tại Nghệ An vào tháng 6/2016 vừa qua.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây