Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi, giảm phát thải khí các bon

: Thứ sáu - 22/09/2017 09:21  |  Đã xem: 2210
Thời gian qua, giá lợn xuống thấp, gánh nặng đầu tư đè lên các trang trại lớn. Ông Nguyễn Bá Hữu (thôn Đầm Lác, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã sáng chế những chiếc nồi nấu cám lợn khổng lồ, để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên nấu cám cho lợn.
Cận cảnh nồi cám lợn khổng lồ sử dụng khí biogas
 

Chiếc nồi này sử dụng khí sinh học của hệ thống bể biogas dung tích hàng ngàn m3 của trang trại. Đây là một sáng kiến vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường. Nó được thiết kế theo hình chữ nhật. Đáy được làm bằng thép chất lượng cao, dầy 10mm, dài 2,7m, rộng 0,8m. Thành nồi làm bằng thép dầy 03mm có chiều cao 0,8m.

Mỗi mẻ cám, một chiếc nồi nấu được trên 3 tạ ngô (nghiền), 2 tạ gạo, 50kg cá, 5 gánh bèo công nghiệp). Thời gian nấu mỗi mẻ cám khoảng 6 - 8 tiếng, phụ thuộc vào nguồn khí gas mạnh hay yếu.

Từ đó, ông Hữu cho lợn ăn luôn phiên 1 ngày sử dụng cám ăn thẳng, 1 ngày sử dụng cám tự nấu. Lợn lớn nhanh, da hồng và gần như không có bệnh. Điều đặc biệt, giá thành sản xuất 1kg lợn giảm từ 35.000 đồng xuống 32.000 đồng/kg. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết nguồn khí gas dư thừa sinh ra từ hầm biogas tại các trang trại lớn ở Việt Nam hiện nay...

Để làm được điều đó, ông đã đầu tư xây dựng hệ thống dẫn chất thải riêng biệt. Toàn bộ chất thải được đổ xuống bể lọc để tách bã phân rắn và nước lỏng. Bã phân được xử dụng để làm phân bón, còn chất thải lỏng tiếp tục được đưa xuống hầm biogas cỡ lớn để xử lý trong môi trường yếm khí...

Cách làm sáng tạo này đã được chính quyền địa phương và nhân dân trong thôn, xóm ủng hộ cao. Bởi nếu không có biện pháp hài hoà giữa lợi ích kinh tế và lợi ích cộng đồng, trang trại lợn nuôi hàng chục ngàn con lợn mỗi năm của ông Hữu chắc chắn sẽ không thể tồn tại.

http://nongnghiep.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây