Mô hình tận dụng nước thải tưới tiết kiệm cho cây ăn quả

: Thứ hai - 31/05/2021 11:12  |  Đã xem: 1482
Công nghệ xử lý môi trường trong chăn nuôi bằng quy trình khí sinh học biogas không xử lý được triệt để lượng nước thải. Năm 2018, Ban quan lý dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Bắc Giang đã triển khai khắc phục toàn bộ tồn tại hạn chế này bằng hợp phần hỗ trợ xử lý nước thải sau biogas để tưới cho cây ăn quả thông qua hệ thống tưới tiết kiệm.
20200630213210 a phan
Phân bón lỏng có tác dụng tốt cho cây trồng.
 

Với quy mô chăn nuôi khoảng 30 con lợn thịt, năm 2018, gia đình bà Nguyễn Thị Hải ở thôn Yên Tập, xã Yên Lư (Yên Dũng) được Ban quản lý dự án LCASP hỗ trợ xây dựng công trình khí sinh học biogas, với quy mô bể xử lý hơn 30 m3. 

Sau khi xây dựng xong, toàn bộ lượng phân thải từ chăn nuôi được thu gom vào bể và thông qua hệ thống xử lý đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo điều kiện cho gia đình có lượng gas đun nấu, tiết kiệm chi phí chất đốt mỗi tháng. 

Tuy nhiên, do hệ thống công trình khí sinh học biogas chỉ xử lý được lượng chất thải rắn, không xử lý được nước thải sau biogas nên để xử lý những tồn tại hạn chế của hệ thống công trình khí sinh học, Ban quản lý dự án đã hỗ trợ gia đình bà Hải hệ thống tưới tiết kiệm cho cây có múi sử dụng nguồn nước thải sau biogas. Hệ thống này được thiết kế bởi một hệ thống bể chứa, có nhiều ngăn tạo nguồn nước an toàn tưới cho cây trồng. 

Như vậy, việc triển khai hỗ trợ các hộ dân chăn nuôi lợn quy mô nông hộ xây dựng công trình khí sinh học biogas và hệ thống tưới tiết kiệm cho cây ăn quả bằng nguồn nước sau xử lý biogas đã góp phần tạo quy trình tuần hoàn khép kín trong giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường chăn nuôi quy mô nông hộ. Đây cũng là mô hình người dân có thể tự nhân rộng hoặc áp dụng vào điều kiện thực tế sao cho phù hợp, vừa bảo đảm khắc phục ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng được lượng phân bón cho cây trồng.

http://baobacgiang.com.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây