LCASP Lào Cai: Điểm sáng về quản lý chất thải chăn nuôi tại xã nông thôn mới Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai

: Thứ ba - 05/09/2017 08:22  |  Đã xem: 1933
Xã Nậm Cang cách thị trấn Sa Pa hơn 40 km, là một trong 28 xã đầu tiên của tỉnh Lào Cai được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Bể Biogas được lắp đặt tại xã Nậm Cang huyện Sa Pa
Bể Biogas được lắp đặt tại xã Nậm Cang huyện Sa Pa

Theo đánh giá, tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hiện cả nước mới có 26% các xã điểm NTM đạt tiêu chí về môi trường. Nguyên nhân tiêu chí này đạt thấp là do môi trường nông thôn đang chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ sự gia tăng dân số, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bỏ trống khâu xử lý chất thải trong chăn nuôi, chất thải nông nghiệp, sinh hoạt, sản xuất nghề… Ngoài ra, thói quen thả rông gia súc và làm chuồng trại gần nhà của người dân khiến tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới tại các xã lại càng khó thực hiện.

Để giải quyết những khó khăn đó, Ban chỉ đạo Chương trình NTM xã Nậm Cang đã đề ra một số giải pháp như: Giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể (Hội Nông dân, hội Phụ nữ, đoàn thanh niên...) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia tích cực, chủ động của nhân dân cùng thực hiện và giám sát Chương trình NTM; hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân xây dựng chuồng trại gia súc, áp dụng các biện pháp thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, các hộ chăn nuôi cam kết không để chất thải của gia súc chưa được xử lý thải ra ngoài môi trường. Do đó, tiêu chí môi trường của xã đã sớm được thực hiện, hoàn thành trước, góp phần đưa xã Nậm Cang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của huyện Sa Pa và của tỉnh Lào Cai.

Thu rọn phân nạp nguyên liệu cho hầm Biogas
Thu gom phân để nạp nguyên liệu cho bể Biogas

Toàn xã hiện có 300 hộ dân với khoảng trên 2.500 con gia súc, 187 chuồng trại chăn nuôi đại gia súc, không còn hiện tượng thả rông gia súc, các hộ chăn nuôi đã quan tâm đến việc xử lý chất thải chăn nuôi. Theo ông Phàn Phủ Seng, chủ tịch UBND xã Nậm Cang cho biết: Được sự hỗ trợ của dự án hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2017 đến nay, các hộ chăn nuôi đã xây dựng thêm được 12 hầm bể Biogas, toàn xã đã có 19 hầm bể Biogas trên tổng số 58 hầm bể Biogas được xây dựng của huyện Sa Pa. Các hộ lắp đặt bể Biogas sử dụng rất hiệu quả tiết kiệm được thời gian, không phải lấy củi, hạn chế được việc phá rừng đặc biệt không còn mùi khó chịu từ các chuồng trại chăn nuôi mang lại từ đó tình hình chăn nuôi phát triển, môi trường sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên khó khăn nhất để lắp đặt hầm bể Biogas tại xã không phải do người dân không muốn lắp mà do vị trí đào hố để lắp đặt bể khó khăn vì địa bàn có nhiều đá to nhưng 4 tháng cuối năm 2017 xã tiếp tục vận động các hộ khắc phục khó khăn, có thể xây kè xung quanh bể những nơi địa hình khó lắp đặt để xây dựng thêm từ 10-12 hầm bể Biogas cho các hộ chăn nuôi đã đăng ký.

Hiện nay, Nậm Cang đang chú trọng vào công tác phát huy bản sắc văn hóa để làm du lịch, vì vậy tiêu chí môi trường về nông thôn mới nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn đã được BCĐ nông thôn mới của xã quan tâm, chỉ đạo sát sao bằng tinh thần đoàn kết. Chính vì vậy mà Nậm Cang đã trở thành địa phương dẫn đầu huyện Sa Pa trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ và phát triển rừng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Tâm Chi cục Cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai Thành viên BQL dự án LCASP Lào Cai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây