"Làn sóng" biogas ở Bắc Giang

: Thứ tư - 23/12/2015 10:20  |  Đã xem: 1452
Còn 3 năm nữa mới kết thúc dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), nhưng đến thời điểm này, Bắc Giang đã đạt chỉ tiêu về xây dựng hầm biogas cỡ nhỏ. Đây là thành công ngoài mong đợi

PV NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Đào Xuân Vinh (ảnh), PGĐ Ban Quản lý dự án LCASP Bắc Giang về kinh nghiệm triển khai dự án

Đến thời điểm này Bắc Giang đã hoàn thành vượt chỉ tiêu xây/lắp công trình khí sinh học cỡ nhỏ cho cả giai đoạn 2013-2018 của dự án LCASP. Ông có suy nghĩ gì?

Theo số liệu chúng tôi tổng hợp được, từ khi triển khai dự án LCASP đến nay, Bắc Giang đã xây/lắp được khoảng 4.500 công trình khí sinh học cỡ nhỏ. Vượt kế hoạch trung bình chung của 10 tỉnh dự án là 900 công trình.

Sau khi hoàn thành xây lắp/lắp hầm biogas theo chỉ tiêu được phân bổ cho cả giai đoạn thực hiện dự án, BQL dự án tỉnh đã tiến hành rà soát nhu cầu xây/lắp hầm biogas cỡ nhỏ ở tất cả các địa phương. Kết quả điều tra cho thấy, người chăn nuôi có nhu cầu đăng ký thêm khoảng 7.000 công trình biogas nữa.

Đó là con số tương đối lớn. Chúng tôi cũng đã có văn bản kiến nghị với BQL dự án LCASP Trung ương điều chỉnh để bổ sung thêm số lượng hầm biogas cỡ nhỏ được hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với công trình khí sinh học, giải quyết bài toán môi trường.

Vậy hiệu quả hoạt động của các công trình khí sinh học cỡ nhỏ đã tạo sự chuyển biến như thế nào đối với các hộ chăn nuôi ở Bắc Giang, thưa ông?

Điều mà chúng ta thấy rõ nhất là khi sử dụng công trình hầm biogas, người dân không phải bỏ tiền để mua củi, mua than làm chất đốt. Thứ hai, LCASP khác với các dự án khác ở chỗ: Ngoài xây dựng hầm biogas, hộ chăn nuôi phải xây dựng thêm một số hạng mục đi kèm để bảo vệ môi trường.

Ví dụ, những hộ chăn nuôi có số lượng vật nuôi quá lớn, vượt quá khả năng xử lý của hầm biogas phải có thêm hố chứa phân thừa để ủ bón cho cây trồng hoặc chuyển đi nơi khác để làm thức ăn cho cá... Và ngoài bể áp lực thì phải có một bể lắng phía sau để bã thải rắn tồn dư trong nước thải tiếp tục được lắng đọng tại bể, chỉ có nước chảy ra môi trường.

Còn hiệu quả gián tiếp của công trình khí sinh học cỡ nhỏ là thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển hơn. Đặc biệt là chăn nuôi nông hộ - tiền đề để phát triển ngành chăn nuôi lên quy mô trang trại.

Vì sao chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã có sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ từ người chăn nuôi?

Ở Bắc Giang, trước khi dự án LCASP triển khai, nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng hầm biogas. Đồng thời, trong tỉnh cũng có nhiều đội thợ xây dựng hầm biogas giỏi và giàu kinh nghiệm. Bởi vậy, nhân dân hoàn toàn tin tưởng về hiệu quả hoạt động của các công trình biogas.

Thứ hai, Bắc Giang đã huy động được mọi phương tiện chuyển tải thông tin để tuyên truyền về dự án như phát thanh, truyền hình, báo địa phương. Đồng thời, các cấp lãnh đạo, quản lý từ tỉnh xuống cơ sở cũng tiếp nhận được rất nhiều kinh nghiệm hay, bổ ích từ những bài báo viết về dự án LCASP, được đăng thải thường xuyên, liên tục trên báo NNVN.

Bên cạnh đó, dựa trên cơ sở khảo sát của cơ sở, BQL dự án mở các lớp tập huấn thông tin tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tiềm năng (quy mô từ 10 con lợn hoặc 3 con trâu, bò trở lên) để nông dân trực tiếp được nghe về hiệu quả của hầm biogas cũng như các chính sách ưu đãi của dự án. Từ đó tạo ra được “làn sóng” xây dựng hầm biogas.

Được biết, BQL dự án LCASP tỉnh Bắc Giang cũng đang rục rịch thực hiện hợp phần 3, đó là chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp. Vậy tiến trình thực hiện ra sao?
Đối với hợp phần này, BQL dự án đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của tỉnh để thiết kế và trình lên BQL Trung ương 7 mô hình sản xuất nông nghiệp giảm phát thải khí nhà kính, trong đó tập trung vào hai lĩnh vực chính là trồng trọt và chăn nuôi. Ví dụ canh tác lúa cải tiến SRI; chuyển đổi đất lúa một vụ không hiệu quả sang cây màu hoặc nuôi trồng thủy sản; ủ phân compost, sử dụng khí gas dùng chung cho các hộ nhỏ trong khu dân cư.
Chúng tôi đang chờ BQL Trung ương cho ý kiến, và rất muốn được định hướng cụ thể về nội dung, cơ chế, chính sách để thực hiện các mô hình đó.

Còn đối với hợp phần tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học thì sao?
Chúng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề này và cũng đã phối hợp tốt với Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) tỉnh để giải ngân khoảng 1,5 tỷ cho các hộ dân vay để xây dựng công trình khí sinh học với lãi suất thấp. Trong những năm qua, số lượng trang trại chăn nuôi của Bắc Giang đã tăng lên rất nhanh. Vì thế, nhu cầu xây dựng hầm biogas cỡ vừa và lớn là khá nhiều.
Đối với những trường hợp này, dự án sẽ vận động người chăn nuôi lắp đặt thêm máy phát điện hoặc chia sẻ nguồn khí gas dư thừa cho các hộ dân lân cận để tiết kiệm năng lượng và tránh gây tác động xấu đến môi trường. Việc đầu tư cho hạng mục trên cần nguồn kinh phí khá lớn. Vì thế, đây là hạng mục rất có ý nghĩa.

  Xin cảm ơn ông!

MINH PHÚC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây