Hiệp Hòa: Người dân hưởng lợi từ Dự án LCASP

: Thứ hai - 26/09/2016 10:20  |  Đã xem: 1602
Cùng với nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang được hưởng lợi từ Dự án hỗ trợ Nông nghiệp Các bon thấp (LCASP), hiện nay, hơn 800 hộ dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, vui mừng với những hiệu quả và lợi ích mà Dự án và hầm khí sinh học biogas mang lại.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa xây dựng hầm khí biogas theo kiểu KT2

Đầu năm 2016, được sự tư vấn, hướng dẫn của Phòng nông nghiệp huyện Hiệp Hòa và kỹ thuật viên dự án LCASP, gia đình ông Văn Hữu Thu, thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, xây dựng hầm khí sinh học biogas dung tích 25m³, tổng kinh phí gần 20 triệu đồng (trong đó gia đình ông được hỗ trợ 3 triệu đồng từ Dự án). Từ khi đưa vào sử dụng, đến nay gia đình ông đã nhận được những hiệu quả rõ rệt.

“Xây dựng hầm khí biogas theo Dự án LCASP của tỉnh, gia đình tôi thấy đây là một lựa chọn đúng đắn. Từ ngày sử dụng hầm khí, chi phí trong gia đình giảm nhiều vì thời gian để chăn nuôi lợn giảm mà trong chuồng lúc nào cũng sạch sẽ, chủ động nguồn chất đốt trong sinh hoạt, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Đây là động lực để gia đình tôi phát triển chăn nuôi tốt hơn”, ông Thu nói.

Kỹ thuật viên Dự án LCASP huyện Hiệp Hòa tích cực đi kiểm tra, tư vấn cho các hộ dân về cách sử dụng hầm khí biogas hiệu quả, an toàn.

Với Gia đình ông Tạ Xuân Huỳnh, thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, cũng đang hưởng lợi từ Dự án LCASP. Từ năm 2014, khi bước vào Dự án, gia đình ông được hỗ trợ 3 triệu đồng, ngoài ra được vay vốn ngân hàng 50 triệu đồng với lãi suất thấp để phát triển chăn nuôi. Gia đình ông đã chuyển từ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ sang quy mô lớn (khoảng 200 con), hiện là một trong những hộ chăn nuôi lớn trong xã. Trước đây, trung bình mỗi tháng ông Huỳnh phải bỏ ra hơn 1 triệu đồng mua gas sinh hoạt, thì nay không những không mất tiền mua chất đốt, gia đình ông còn cho các hộ xung quanh dùng chung mà lượng gas vẫn ổn định.

Ông Huỳnh vui mừng chia sẻ: “Dự án LCASP đã giúp ích cho người dân chúng tôi rất nhiều. Từ khi xây dựng hầm khí biogas và được hỗ trợ, vay vốn, gia đình tôi làm ăn khá giả hơn, việc chăn nuôi rất thuận lợi. Đặc biệt, hàng xóm không phải phàn nàn về vấn đề ô nhiễm môi trường nữa”.

Trên địa bàn huyện Hiệp Hòa hiện có hơn 800 hộ dân đang được hưởng lợi từ Dự án. Trong số đó, nhiều hộ vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi từ 20-50 triệu đồng. Việc xây dựng hầm khí biogas giúp đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, vấn đề ô nhiễm môi trường giảm mạnh; nhiều hộ đã tiết kiệm được hàng triệu đồng chi phí mua chất đốt, phân bón cho cây trồng; một số hộ dân còn cải tiến dùng thắp sáng, chạy bình nóng lạnh…

Đánh giá về việc triển khai thực hiện Dự án LCASP trên địa bàn huyện Hiệp Hòa những năm qua, anh Đỗ Hà Giang, Kỹ thuật viên Dự án LCASP huyện Hiệp Hòa, cho biết: “Mô hình xây dựng hầm khí biogas trên địa bàn huyện được nhân dân đồng tình, hưởng ứng rất cao. Có thể khẳng định, Dự án đã và đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều hộ dân, đưa ngành chăn nuôi huyện Hiệp Hòa ngày càng phát triền”.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây