Biogas ở vựa heo miền Trung

: Thứ tư - 23/12/2015 10:20  |  Đã xem: 1497
Huyện Hoài Ân (Bình Định) được mệnh danh là vựa heo của miền Trung với tổng đàn 232.512 con

Nhu cầu xây hầm biogas ngày càng tăng ở Bình Định

Hộ nuôi ít nhất từ 5-10 con, hộ nuôi nhiều cả trăm con, hiếm có gia đình không nuôi heo. Việc phát triển nuôi heo ồ ạt đã khiến các địa phương phải đối mặt nạn ô nhiễm môi trường. Từ khi dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) triển khai thì vấn nạn ô nhiễm đã được giải quyết. Hiện Hoài Ân có gần 12.000 hộ chăn nuôi heo với khoảng 2.000 gia trại có quy mô nuôi từ 30 con trở lên, 30 trang trại có quy mô nuôi hàng trăm con.

Những năm trước đây, do phát triển chăn nuôi mạnh theo kiểu tự phát. Mật độ chăn nuôi dày, không thể kiểm soát được tình trạng ô nhiễm. Heo nảy sinh dịch bệnh, chết hàng loạt. Những năm gần đây, nhiều nông hộ đã ý thức được việc bảo vệ môi trường chăn nuôi thông qua việc xây dựng hầm biogas nên hạn chế được nạn ô nhiễm, khống chế được dịch bệnh trên đàn heo, nuôi có lãi, yên tâm phát triển đàn.

Ông Nguyễn Văn Túc, cán bộ phụ trách chăn nuôi, Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân cho biết: “Được dự án LCASP hỗ trợ, hầu hết các hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn đã xây dựng hầm biogas nhằm giải quyết chất thải, do đó đã cải thiện được vấn đề ô nhiễm. Ngoài ra, hầm biogas còn giúp các hộ có nguồn chất đốt bất tận, giá rẻ, giúp giảm công lao động lên rừng chặt củi nấu cháo heo, đồng nghĩa giảm nạn phá rừng lấy củi”.

Anh Dương Văn Thái ở thị trấn Tăng Bạt Hổ (Hoài Ân) đang nuôi 70 con heo thịt cho biết: “Nuôi heo số lượng nhiều, trước đây khi chưa xây dựng hầm biogas, mỗi khi hầm chứa phân heo đầy tôi phải thuê người đến hút mất đến vài ba triệu. Sau khi được dự án LCASP hỗ trợ 3 triệu đồng, tôi đầu tư thêm 10 triệu nữa để xây dựng hầm biogas thì không còn lo nạn đầy hầm phân phải hút tốn tiền.

Đã vậy, khí gas từ hầm biogas đáp ứng nhu cầu chất đốt cho sinh hoạt gia đình, lợi nhất là việc nấu cháo heo không còn phải tốn chi phí cho việc củi lửa”. Riêng năm 2015, Hoài Ân đăng ký xây dựng 330 công trình biogas, thế nhưng do nhu cầu trong người chăn nuôi cao nên đã điều chỉnh tăng lên 500 công trình. Theo Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân, qua 2 năm thực hiện dự án LCASP toàn huyện đã xây dựng được 800 công trình. “Hiện người chăn nuôi rất quan tâm đến vấn đề xây dựng hầm biogas. Ngoài những hộ được dự án LCASP hỗ trợ, nhiều hộ chăn nuôi khác vì lợi ích thiết thực đã tự bỏ kinh phí xây dựng hầm biogas”, ông Nguyễn Văn Túc nói.

ĐÌNH THUNG - AN NHƠN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây