XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI BẰNG Ủ NHIỆT SINH HỌC

: Thứ hai - 03/07/2017 14:51  |  Đã xem: 1556
Ủ nhiệt sinh học (compost) là sử dụng chủ yếu phế thải thực vật, phân của động vật mà thông qua hoạt động trực tiếp hay gián tiếp của vi sinh vật, phân hủy và làm tăng cao chất lượng của sản phẩm, tạo nên phân bón hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cây trồng. Phương pháp ủ này tạo ra trong khối phân (chất thải chăn nuôi) nhiệt độ tương đối cao nhằm thúc đẩy quá trình phân huỷ các chất hữu cơ và đẩy nhanh quá trình khoáng hoá để khi bón vào đất, phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, trong môi trường nhiệt độ tương đối cao các hạt cỏ dại, kén nhộng côn trùng, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh bị tiêu diệt, loại trừ các mầm mống sâu bệnh hại cây trồng.

Ủ phân làm cho khối lượng phân chuồng giảm xuống, nhưng chất lượng phân chuồng tăng lên. Sản phẩm cuối cùng của quá trình ủ phân là loại phân hữu cơ được gọi là phân ủ, trong đó có mùn, một phần chất hữu cơ chưa phân huỷ, muối khoáng, các sản phẩm trung gian của quá trình phân huỷ, một số enzyme, chất kích thích và nhiều loài vi sinh vật hoại sinh.

Cách tiến hành:

Chọn vị trí có nền đất bằng phẳng, cao ráo, không ứ đọng nước mưa, ít hoặc không thấm nước. Rải một lớp rác hoặc phế thải trồng trọt dầy khoảng 20cm. Lấy phân ra khỏi chuồng xếp thành từng lớp, không được nén. Sau đó tưới nước phân lên, đảm bảo độ ẩm trong đống phân 60 – 70%. Trong trường hợp phân có nhiều chất độn có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng). Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân hoặc dùng tấm nilông, bạt… đủ lớn để che kín đống phân ủ. Cứ khoảng một tuần đảo đều đống phân ủ và bổ xung nước cho đủ độ ẩm khoảng 45-50%, sau đó che nilông, bạt kín lại như cũ.

Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 600C. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao.

Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ cần ủ 30 – 40 ngày, phân ủ có thể đem sử dụng. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới với ẩm độ cao, nắng nhiều, nhiệt độ tương đối cao, vì vậy quá trình phân huỷ các chất hữu cơ diễn ra tương đối nhanh. Thời gian và phương pháp ủ phân cũng ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của tập đoàn vi sinh vật phân huỷ và chuyển hoá chất hữu cơ thành mùn, qua đó mà ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng phân ủ. 

Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ phân phải có nền ít/không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Đống phân ủ phải có mái che mưa và để tránh mất đạm. Cạnh nơi ủ phân cần có hố để chứa nước từ đồng phân chảy ra. Dùng nước phân ở hố này tưới lại đống phân để giữ độ ẩm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh.

http://www.vacvina.org.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây