Bài toán về chất thải chăn nuôi
- 28/03/2023 10:08:00 AM
- Đã xem: 64
Bài toán về chất thải chăn nuôi
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ Biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20 - 30% lượng điện khí từ Biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Diễn đàn 'Kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi: Cơ hội và thách thức' được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng của Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã thí điểm mô hình chăn nuôi tuần hoàn tại một số trang trại heo quy mô trên 5.000 con, đạt tỷ suất lợi nhuận lên đến 60%, thời gian hoàn vốn 2-3 năm.
Chăn nuôi lợn quy mô trang trại tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Hầu hết các trang trại chăn nuôi lợn đều lắp đặt các hầm biogas để xử lý môi trường. Tuy nhiên, chỉ một phần rất nhỏ lượng khí gas sinh ra từ các hầm biogas tại các trang trại được sử dụng, còn lại hầu hết bị đốt bỏ hoặc xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm không khí. Nguyên nhân chính là do nhu cầu sử dụng khí gas để phát nhiệt tại các trang trại chăn nuôi lợn rất thấp trong khi đó, việc sử dụng khí gas để phát điện chưa thực sự thuận lợi và đem lại hiệu quả kinh tế so với việc sử dụng điện lưới.
Bài viết của TS. Nguyễn Thế Hinh - Bộ Nông nghiệp và PTNT đăng trong mục "Giải pháp và Công nghệ xanh" trên tạp chí Môi trường số 2/2022.
Bài viết "Đánh giá hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn thịt trên chuồng nuôi tiết kiệm nước trong nông hộ" do TS. Nguyễn Thế Hinh và Bùi Hữu Đoàn đăng trên tạp chí Khoa học kỹ thuật chăn nuôi số 624, tháng 4/2021.
Nước thải chăn nuôi (NTCN) là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất đối với ngành chăn nuôi nước ta. Để bảo vệ môi trường (BVMT), Bộ TN&MT đã ban hành QCVN 62-MT:2016/BTNMT (QCVN 62) với các chỉ tiêu xả thải tiệm cận với các tiêu chuẩn của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, một số bất cập đã được doanh nghiệp và người chăn nuôi phản ảnh khi hầu hết các công nghệ xử lý NTCN hiện nay chưa thể đáp ứng các yêu cầu về xả thải của quy chuẩn, chỉ có một vài hệ thống xử lý nước thải đầu tư công nghệ hiện đại với chi phí rất lớn (như của Vinamilk, TH Truemilk) mới có thể đáp ứng yêu cầu xả thải của quy chuẩn này.
Bể biogas bằng vật liệu composite đã xử lý hiệu quả chất thải chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản ở Trà Vinh, góp phần xây dựng môi trường nông thôn trong lành hơn.
"Cần sớm tạo hành lang pháp lý để tái sử dụng chất thải chăn nuôi" là bài viết của TS. Nguyễn Thế Hinh - Ban quản lý các dự án Nông nghiệp, Bộ NN&PTNT, đăng trên tạp chí Môi trường số 3/2021.