Hiệu quả mô hình nuôi lợn bằng thức ăn sinh học

: Thứ hai - 28/11/2016 10:20  |  Đã xem: 1441
Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo đối với người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Nhằm hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh trong sản xuất, huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội thí điểm mô hình chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao...

Chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại một gia đình huyện Phúc Thọ.

Mô hình trên được thực hiện thí điểm tại 3 hộ chăn nuôi ở xã Thọ Lộc gồm: Ông Nguyễn Hưng Thỉnh, Nguyễn Duy Kỷ và Nguyễn Văn Sơn. Mỗi hộ nuôi 30 con, trong đó, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội hỗ trợ 100% con giống, 30% chi phí thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thực hiện mô hình… Kết quả, đàn lợn nuôi đúng quy trình kỹ thuật sinh trưởng ổn định, bình quân tăng trọng từ 25 đến 28 kg/tháng. 

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Bùi Thị Thanh Tuyết cho biết: Khi nhập nuôi, trọng lượng lợn giống từ 20 đến 25 kg/con, sau 90 ngày chăn nuôi, tính bình quân mỗi con lợn nuôi bằng thức ăn sinh học cho thu lãi từ 600.000 đến 700.000 đồng/con. Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế ổn định mà còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bởi trong quá trình chăn nuôi đã sử dụng men vi sinh vật có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu thức ăn và tăng quá trình trao đổi chất, năng lượng làm cho lợn tăng trọng nhanh... 
Ông Nguyễn Hưng Thỉnh cho biết: Được thí điểm mô hình, gia đình ông đã vay vốn xây dựng hệ thống chuồng trại có quạt, máy thông gió để làm mát và thoáng khí cho đàn lợn phát triển tốt, mua máy nghiền, máy trộn thức ăn cho lợn... Theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, ông Thỉnh tách lợn giống từ 20 đến 30 kg/con ra khỏi lợn mẹ và cho ăn 100% cám sinh học. Kết quả, sau 3 tháng chăn nuôi, chất lượng thịt chắc, màu tươi bắt mắt, khi luộc chín thịt thơm ngon, ngọt, không có mùi hôi... Hiện nay, cơ sở nuôi lợn của ông Thỉnh thường xuyên có 80 con lợn nái, 130 con lợn thịt. Mỗi năm, riêng bán lợn giống ông Thỉnh thu lãi khoảng 400 triệu đồng...
Tương tự, cơ sở chăn nuôi của ông Nguyễn Duy Kỷ, đang chăn nuôi 300 con lợn thịt, 50 con lợn nái, mỗi tháng ông xuất ra thị trường 30 con lợn thịt, thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Cơ sở của anh Nguyễn Văn Sơn cũng phát triển tốt, ước tính bình quân thu lãi khoảng vài trăm triệu đồng/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi lợn bằng phương pháp truyền thống.
Sự thành công của mô hình này đã mở ra một hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi của huyện Phúc Thọ. Đây là mô hình chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, bền vững, tạo ra thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Năm 2016, UBND huyện Phúc Thọ đã khai trương một cửa hàng kinh doanh và giới thiệu sản phẩm thịt lợn sạch tại thị trấn Phúc Thọ phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài huyện.
Với mục tiêu phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, từng bước hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, thời gian tới huyện Phúc Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chuyển sang hình thức chăn nuôi này và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về vốn vay ưu đãi… Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục liên hệ với các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng trong và ngoài huyện về bao tiêu sản phẩm, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế, tạo sự bền vững trong chăn nuôi.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây