Hiệu quả từ chăn nuôi lợn tiết kiệm nước

Ngày đăng: 09/08/19  |  Đã xem: 736

Ngày 9/8/2019, Ban quản lý các dự án Nông nghiệp tổ chức đoàn kiểm tra giám sát tình hình triển khai các hoạt động của gói thầu số 27: Nghiên cứu Công nghệ chăn nuôi lợn tiết kiệm nước tại tỉnh Phú Thọ. Tham gia đoàn kiểm tra có ông Lê Văn Hiến – Trưởng ban, ông Nguyễn Thế Hinh – Phó trưởng ban, đại diện các phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Quản lý tư vấn và xây dựng chương trình dự án, và giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đoàn đã kiểm tra tại hai điểm nghiên cứu tại mô hình tích hợp 70% sàn tấm đan đã xây dựng tại trại ông Vũ Đình Tuấn (thôn 5, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) và mô hình tích hợp 100% sàn tấm đan đã xây dựng tại trại ông Từ Quang Vĩnh (thôn 4, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ).

Kết quả báo cáo cho thấy tổng lượng nước sử dụng của lợn nuôi trên chuồng sàn thấp hơn rất nhiều so với đối chứng, chỉ chiếm khoảng 12,3% (từ 39,14/con/ngày giảm xuống còn 4,83 lít/con/ngày). Việc tiết kiệm nước này có ý nghĩa rất lớn về chi phí sản xuất, hạn chế sử dụng nguồn tài nguyên nước, bảo vệ môi trường nước, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho xử lý chất thải, và đặc biệt thu được chất thải chăn nuôi làm nguồn phân bón hữu ích cho cây trồng. Về hiệu quả kinh tế, với mỗi lứa lợn 50 con, người chăn nuôi thu lãi thêm từ việc nuôi lợn trên chuồng sàn là 24,77 triệu đồng (cho 1 lứa lợn 120 ngày), tương đương với 495,4 ngàn đồng/con/lứa. Hiệu quả thu được này có được từ việc tiết kiệm chi phí sản xuất, xử lý chất thải.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ xã Vũ Quang, nhận định hiệu quả to lớn từ mô hình vì không những giải quyết được vấn đề về chất thải chăn nuôi mà còn có tác dụng phòng chống dịch bệnh như dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát hiện nay. Ông chia sẻ, trước khi xây dựng mô hình thực nghiệm người dân hầu như chưa có thông tin gì về công nghệ chuồng sàn, vì vậy khi đặt vấn đề về xây dựng mô hình người dân rất nghi ngại, thiếu tin tưởng, nhiều hộ trang trại không đồng ý nhận thực hiện mô hình. Sau khi làm mô hình thực nghiệm, bản thân chủ hộ/trang trại rất phấn khởi tiếp nhận công nghệ mới do nhiều lợi ích mang lại. Nhiều hộ dân trong vùng đã đến xem và tìm hiểu về công nghệ thông qua chủ trang trại. Hiện nay, một số cán bộ lãnh đạo nông nghiệp tỉnh, huyện cũng đã đến xem và tỏ ra quan tâm đến mô hình.

Một số video thăm mô hình thực địa
Thăm trang trại ông Tuấn

Thăm trang trại ông Vinh

Trao đổi với ông Tuấn cán bộ xã Vũ Quang về chăn nuôi chuồng sàn

Một số hình ảnh của đoàn:
 

IMG 20190809 150155
 
IMG 20190809 150201
 
20190809 094901
 
IMG 20190809 150252
Tin khác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây