Đoàn công tác của Tư vấn LIC và CPMU làm việc về chuỗi giá trị phân bón hữu cơ

Ngày đăng: 18/05/17  |  Đã xem: 744
Ngày 29/3/2017, Đoàn công tác của Tư vấn LIC và CPMU đã đến làm việc tại Công ty Cổ phần Thiên Sinh tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương nhằm tìm hiểu về chuỗi giá trị sản xuất phân bón hữu cơ trên nền chất thải nông nghiệp. Rất nhiều phát hiện quan trọng đã được Đoàn ghi nhận.

Công ty Cổ phần Thiên Sinh đã cung cấp rất nhiều sản phẩm phân bón hữu cơ (vi sinh, khoáng và sinh học) cho sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất chủ yếu từ than bùn, phế phụ phẩm trồng trọt, chất thải chăn nuôi và các chế phẩm sinh học. Chia sẻ cùng với Đoàn, ông Sinh, Tổng Giám đốc công ty, cho biết: Công ty luôn đặt Uy tín và Chất lượng lên hàng đầu để làm sao người nông dân có thể thu được nhiều lợi nhuận từ sử dụng phân bón hữu cơ, ngoài ra, công ty luôn quan tâm đến Môi trường và Cộng đồng. Chính vì vậy, nhiều năm nay công ty luôn được bà con nông dân ủng hộ và ngày càng phát triển.
 
CPMU 2

Các sản phẩm phân hữu cơ của công ty được nghiên cứu thử nghiệm phù hợp với từng loại Cây trồng và trên từng loại Đất đai thổ nhưỡng khác nhau. Công ty đã từng mua phân heo được tách qua máy ép phân từ trang trại heo Phú Sơn, tỉnh Đồng Nai với số lượng lớn để sản xuất phân bón hữu cơ trên nền chất thải chăn nuôi. Phân bón hữu cơ được sản xuất có chất lượng tốt nhưng do nguồn cung không ổn định nên công ty hiện chưa phát triển mạnh được sản phẩm này.
 
CPMU 3

Trên nguyên tắc: phế phụ phẩm của cây trồng nào thì sẽ làm phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng đó, công ty đã thu gom rất nhiều phế phụ phẩm của các loại cây trồng khác nhau, kết hợp với phân chuồng, than bùn và các loại phụ gia khác để sản xuất phân bón hữu cơ. Công ty rất mong muốn Nhà nước đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các nước tiên tiến để sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải nông nghiệp, giúp vừa làm sạch môi trường, vừa tăng thu nhập cho nông dân và nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Theo ông Sinh, phân bón hữu cơ khoáng (phân bón hữu cơ có bổ sung phân bón vô cơ) sẽ là xu thế của sử dụng phân bón tương lai vì ưu điểm vừa có hiệu quả lên cây trồng nhanh, vừa giúp cải tạo đất đai và phân bón dạng này sẽ có tác dụng như phân bón vô cơ nhả chậm, giảm rất nhiều tỷ lệ rửa trôi phân bón vô cơ xuống nguồn nước so với chỉ bón các loại phân bón vô cơ thông thường.
 
CPMU 4

Từ những phát hiện ghi nhận được, Dự án LCASP sẽ tiếp tục đề xuất nghiên cứu: (i) Phát triển phân bón hữu cơ khoáng trên nền chất thải chăn nuôi; (ii) Sử dụng phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ chất thải chăn nuôi bón trên các loại cây trồng cụ thể, các loại đất đai thổ nhưỡng cụ thể nhằm phát triển loại phân bón hữu cơ phù hợp nhất cho từng vùng sản xuất; (iii) Kết nối các công ty sản xuất phân bón hữu cơ với nguồn nguyên liệu chất thải chăn nuôi ổn định từ các trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn đang gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng hiện nay.

Người viết: Nguyễn Thế Hinh, Giám đốc dự án LCASP
Tin khác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây